ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (Certificate of Origin)

ในการนำเข้าหรือส่งออกนั้น หลายๆครั้งท่านอาจจะได้ยินชื่อของ "ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า" หรือ "Certificate of Origin" กันมาบ้าง เจ้าเอกสารนี้เราสามารถเรียกกันย่อๆได้ว่า "ใบ C/O" ซึ่งวัตถุประสงค์ของใบ C/O นี้ ก็เพื่อรับรองสินค้าของผู้ส่งออกว่าส่งออกมาจากประเทศใด และผลิตได้ถูกต้องตามกฎที่ว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า สืบเนื่องจากหลายๆประเทศมีการใช้มาตรการกีดกันทางการค้า ทำให้เวลานำเข้าสินค้าบางชนิดในบางประเทศนั้น จำเป็นที่จะต้องแสดงว่าสินค้านั้นส่งออกหรือผลิตมาจากประเทศใด หากตรงกับเงื่อนไขถึงจะสามารถนำเข้าได้

ประเภทของใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า

1. หนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าที่ไม่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร: คือหนังสือรับรองที่ออกให้แก่ผู้ส่งออกในการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าว่ามีแหล่งกำเนิดจากประเทศผู้ออกหนังสือรับรองฯ และสามารถใช้เป็นเอกสารรับรองการนำเข้าตามเงื่อนไขของประเทศปลายทาง หรือ ตามเงื่อนไขของผู้นำเข้า แต่ไม่สามารถนำไปใช้ลดหย่อนทางภาษีได้ หนังสือรับรองชนิดนี้เรียกว่า Ordinary Certificate Origin

2. หนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร: คือ หนังสือรับรองฯที่ี่ออกเพื่อรับรองว่าสินค้าที่จะส่งออกนั้นผลิตถูกต้องตามกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า และตามเงื่อนไขภายใต้ระบบสิทธิพิเศษของประเทศผู้ให้สิทธิพิเศษฯ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์ยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีนำเข้าของประเทศผู้ให้สิทธิพิเศษ เช่น ฟอร์ม A, ฟอร์ม D, ฟอร์ม GSTP หรือ ฟอร์ม FTA เป็นต้น สิทธิประโยชน์นี้สามารถช่วยลดหย่อนหรือยกเว้นภาษีของผู้นำเข้า เช่น จากปกติผู้นำเข้าต้องเสียภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าประเภทหนึ่ง 5% แต่เมื่อใช้สิทธิประโยชน์กับสินค้านำเข้าชิ้นนั้นอาจสามารถลดภาษีนำเข้าเหลือ 0% เลยก็ได้

ในการขอใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า เราสามารถขอได้จากหลายองค์กร หลายหน่วยงาน เช่น กรมการค้าต่างประเทศ หอการค้าไทย หรือสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยในส่วนของกรมการค้าต่างประเทศจะเป็นหน่วยงานที่สามารถอกใบรับรองให้ได้ทั้งในแบบปกติและแบบพิเศษ(มีสิทธิพิเศษทางภาษี) ในกรณีที่เราต้องการขอใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าแบบปกติ คือไม่มีสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร ท่านก็สามารถขอได้จากหอการค้าไทย หรือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยหน่วยงานเหล่านี้มักมีการใช้ระบบออนไลน์เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและลดทอนความยุ่งยากของขั้นตอนในการขอเอกสารใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าอีกด้วย

ขั้นตอนการขอใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าจากกรมการค้าต่างประเทศ

co4

ขั้นตอนการขอใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (ประเภทไม่มีสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร) จากหอการค้าไทย

เราสามารถขอหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าแบบ"ปกติ" (ไม่มีสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร) จาก หอการค้าไทย โดยใช้ระบบ CO Online บนเทคโนโลยี Cloud System ที่ทันสมัย โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ขึ้นทะเบียนขอใช้บริการ:
    • โดยการเข้าระบบที่ MR.THAICHAMBER.ORG
    • ระบุข้อมูลผู้สมัคร และข้อมูลบริษัท พร้อมแนบเอกสาร
    • เจ้าหน้าที่อนุมัติ รับรหัสผ่าน พร้อมใช้งาน

2. การออกใบรับรอง CO
    • เข้าระบบ CO.THAICHAMBER.ORG
    • ส่งคำขอรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (CO) พร้อมแนบไฟล์เอกสาร
    • ตรวจสอบผลการอนุมัติ

3. ชำระเงินสดผ่านศูนย์บริการ หรือ ตัดบัญชีธนาคาร พร้อมพิมพ์ใบรับรองฯ
co1

co2

ขั้นตอนการขอใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (ประเภทไม่มีสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร) จากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้จัดให้บริการ C/O ภายใต้ สโลแกนที่ว่า C/O F.T.I. สะดวก รวดเร็ว ทันใจ ภายใน 15 นาที สภาอุตสาหกรรมฯ ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการว่า สามารถออกใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า หรือ Certificate of Origin (C/O) ตามพระราชบัญญัติ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2530

หากท่านยังไม่เคยใช้บริการ C/O กับสภาอุตสาหกรรมฯ มาก่อน เจ้าหน้าที่จะขอให้ท่านกรอกแบบฟอร์มใบสมัครใช้บริการ รวมทั้งยื่นเอกสารประกอบการสมัคร ได้แก่

1. ใบสมัครใช้บริการ
2. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล พร้อมวัตถุประสงค์แนบ อายุไม่เกิน 6 เดือน
3. ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20)
4. ใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4 / แบบ กนอ.)
5. ใบรับรองมาตรฐานโรงงาน
6. หนังสือมอบอำนาจ (พร้อมสำเนาบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบ)
7. หนังสือยอมรับผิด

หมายเหตุ กรณีที่ผู้ส่งออกไม่ได้เป็นผู้ผลิตสินค้าเอง กรุณาทำหนังสือชี้แจงแหล่งผลิต พร้อมแนบเอกสารข้อ 2,3,4,5 ของผู้ผลิตมาด้วย

eco_p

เอกสารประกอบการยื่นขอใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า C/O

1. สำเนาใบกำกับราคาสินค้า (Invoice), สำเนาใบกำกับการบรรจุสินค้า (Packing List)
2. สำเนาเอกสารการขนส่ง (B/L) หรือ (Airway Bill) หรือเอกสารการขนส่งอื่นๆ
3. สำเนาใบขนสินค้าขาออกจากกรมศุลกากร
<***ในกรณีขอใบรับรองประเภทมีสิทธิพิเศษทางภาษีกับทางกรมการค้าต่างประเทศ***>
4. กรณีสินค้าพิกัดอัตราศุลกากรตอนที่ 01 – 24 : แนบแบบขอรับการตรวจคุณสมบัติของสินค้าทางด้านถิ่นกําเนิดเพื่อขอใช้สิทธิพิเศษทางด้านภาษีศุลกากร
5. กรณีสินค้าพิกัดอัตราศุลกากรตอนที่ 25 – 97 : แนบใบรับรองผลการตรวจคุณสมบัติของสินค้าทางด้านถิ่นกําเนิดเพื่อขอใช้สิทธิพิเศษทางด้านภาษีศุลกากรที่ออกโดยสํานักบริหารการนําเข้า กรมการค้าต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามหากทางลูกค้าไม่มั่นใจว่าสินค้าที่นำเข้าสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ ลูกค้าควรทำการปรึกษาผู้ชำนาญการหรือชิปปิ้งของท่านให้ตรวจสอบว่าสินค้าของท่านที่จะนำเข้านั้นได้รับสิทธิ์ลดหย่อนหรือยกเว้นอากรหรือไม่ก่อนทำการนำเข้า สำหรับลูกค้าที่ต้องการออกใบรับรอบแหล่งกำเนิดสินค้าแบบปกติ แต่รู้สึกว่าขั้นตอนยุ่งยาก ทาง A&B ยินดีเป็นตัวแทนของท่านในการดำเนินการขอออกแบบใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าจากทางหอการค้าให้ท่าน เพียงแค่ท่านติดต่อเรามาทางข้อมูลที่ให้ไว้ด้านล่าง

ติดต่อสอบถามได้ที่
 A&B Associated Co., Ltd.
Tel. 02-671-4389
Fax. 02-671-4387
E-mail: contact@abassociated.com
Facebook: www.facebook.com/Shipping.AB
Line@: @abassociated